Đối tác chiến lược

Imperia garden hà nội

Bạn đang ở: TRANG CHỦ PHONG THỦY Phong thủy tùy bút Hướng xuất hành và xông đất đầu năm
Decrease font size  Default font size  Increase font size 
Hướng xuất hành và xông đất đầu năm In Email
Thứ năm, 05 Tháng 1 2012 18:25

Năm cũ qua đi năm mới lại bắt đầu. Thời khắc giao thữa là thời khắc thiêng liêng của người dân Phương đông. Phong tục xưa tin rằng mỗi năm có một ông hành khiển coi việc nhân gian, hết năm thì bàn giao cho ông khác tiếp quản. Vì vậy, trong giờ phút giao thừa nhà nhà đều sắm sửa lễ cúng để tiễn ông cũ đi và đón ông mới lại, lễ này được gọi là lễ trừ tịch, đây cũng còn mang một ý nghĩa nữa là tống cựu nghinh tân, tống hết những điều xấu của năm cũ đi và đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Năm 2011 - Tân Mão do Trịnh Vương hành khiển, thạch tinh chi thần, Liễu Tào phán quan cai quản, năm 2012 Nhâm Thìn do Sở Vương hành khiển, hỏa tinh chi thần, Biểu Tào phán quan cai quản. Lễ trừ tịch được thực hiện ngoài trời và đồ lễ là đồ nguội, đơn giản gọn nhẹ như xôi gà, bánh trái, hoa quả, … để các thần hưởng thụ rồi đi ngay, không có thì giờ lán lại.

Sau lễ trừ tịch, cúng giao thừa ngoài sân là lễ cúng Thổ Công, vị thần cai quản trong nhà. Lễ vật cũng tương tự như lễ cúng giao thừa. Đồng thời cũng cúng các thần mà gia chủ lập bàn thờ riêng khác. Lễ vật cúng thì tùy theo từng gia đình mà chuẩn bị to nhỏ khác nhau, gọi là lễ bạc lòng thành mong các vị thần chứng hưởng và phù hộ cho gia quyến cả năm được an khang, thịnh vượng.

Khi các việc cúng lễ tại gia được hoàn tất, hầu hết mọi người đều theo tục xưa chọn thời khắc tốt lành để xuất hành, hái lộc đầu năm, nhằm cầu mong cho bản thân và gia quyến được trọn một năm an khang thịnh vượng. Ngoài ra, nhiều gia chủ còn chọn người hiền lành, nhẹ vía để nhờ tới xông đất đầu năm trước khi có khách đến chúc Tết, với hi vọng người xông đất sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình.

Năm Nhâm Thìn tiết lập xuân khởi vào lúc 17h21’ ngày 4/2/2012, tức ngày 13/1 Âm lịch. Tuy nhiên, Ngày 1 Tết Nguyên Đán Nhâm Thìn vẫn nằm trong tiết Đại hàn, trước tiết lập xuân hơn mười ngày, nhằm ngày Quý Mùi, khởi giờ Nhâm Tý, có sao Trương; trực Phá; Hỷ thần tại Đông Nam; Quý thần tại chính Đông; Tài thần tại Chính Nam, Hạc (Ngạc) thần tại Tây Bắc, Ngũ quỷ tại phương Đông Bắc.

Xuất hành nên nhằm hướng Đông Nam nghinh đón Hỷ thần, chính Đông nghinh đón Quý thần để cầu hạnh phúc, bình an, hỷ khí đầy nhà, thăng quan tiến chức, cầu mong có quý nhân trợ giúp. Tuyệt đối không nên xuất hành về hướng Tây Bắc Hạc thần và Đông Bắc Ngủ quỷ chủ tài vật hư hao.

Giờ xuất hành nên dùng giờ: Mão, Tị quý nhân đại cát. Giờ Dần Kim qũy cũng cát, giờ ngọ thần tàng sát ẩn cũng cát. Giờ Tý Sửu Hợi Tuất triệt lộ không vong, Mùi, Sửu không cát lợi, tuyệt đối không nên dùng.

Trên đây là những giờ tốt của ngày 1 Tết Nguyên đán dùng chung, nhưng đối với mỗi người thì lại cần có phép dụng giờ riêng để hợp và thu được cát lợi, tránh hung họa. Chẳng hạn như giờ Mão kỵ người tuổi Dậu, Thìn không  nên dùng, Giờ Tị kỵ người tuổi Hợi, Dần, Giờ Ngọ kỵ người tuổi Tý, Sửu cũng không nên dùng, … Ngoài ra, giờ Mão rất tốt cho người tuổi Ất, Nhâm và Quý. Giờ Tị tốt cho tuổi Mậu, Nhâm và Quý, … các tuổi khác cứ theo đó mà dùng.

Để linh hoạt hơn nữa, chúng ta có thể dùng thuật Kỳ môn độn giáp để tính toán và lựa chọn phương vị xuất hành. Theo thuật này mỗi giờ có thể tìm được sao cát, cửa cát, nghĩa là tìm được hướng tốt, tránh hướng xấu khi xuất hành. Trong trường hợp phải đi gấp mà không chọn được giờ tốt thì có thể dùng phương vị, cửa có Tam kỳ lâm mà xuất hành hoặc chọn phương vị có Trực phù gia lâm cũng cát.

Ngày 1 Tết nguyên Đán, nhằm ngày Quý Mùi, tiết Đại hàn dương độn 3 cục, ta được bảng lục nghi tam kỳ như sau:

Mậu – Giáp Tý:          3          Tân – Giáp Ngọ:        6                      Ất        2

Kỷ - Giáp Tuất:          4          Nhâm – Giáp Thìn:    7                      Bính     1

Canh – Giáp Thân:    5          Quý – Giáp Dần:       8                      Đinh    9

Căn cứ bảng trên ta có thể tính được phương vị trực phù, trực sử gia lâm, từ đó tính được phương vị cát hung. Cách chọn này hơi phức tạp, đòi hỏi phải có kiến thức về độn giáp dùng mới đặng (xem tinh bàn 12 giờ ngày 1 Tết Nguyên đán).

Xuất hành và hái lộc đầu xuân là tập tục không thể thiếu được theo quan niệm xưa. Nhưng ngày nay, chúng ta chỉ nên giữ tục xuất hành để đón khí lành năm mới, còn việc hái lộc không nên tiếp tục nữa, bởi nếu làm như vậy sẽ tác động xấu đến môi trường, hủy hoại thiên nhiên vốn đã bị tàn phá. Nếu ai xuất hành và muốn có lộc mang về thì có thể dùng cách tới Chùa dâng hương, cúng lễ đầu năm, đặt vài tờ tiền giấy, sau khi lễ xong có thể xin lại một chút, gọi là tiền lộc mang về đặt lên bàn thờ nhà mình để cầu mong một năm tài lộc sung túc.

Để góp vui cho phần năm mới, nếu quý vị nào thích chút đỏ đen thì hãy thử theo phép “cầu tài” của Kỳ môn độn giáp xem sao, biết đâu thắng lớn. Nhưng ở đời khi tham gia vào các cuộc đối đầu, đỏ đen thì có người được kẻ mất, người vui tất có kẻ buồn. Vậy nên, vui vẻ phải có chừng mực, sao cho ta vui mà người cũng chẳng buồn mới là điều hay nhất. Muốn được vậy chỉ có cách là không chơi sát phạt, ăn thua kẻo vui quá hóa ra buồn, rồi lại mắc vào tội “cờ bạc” bất hợp pháp thì xui cả năm, mang tiếng xấu cho mình.

Ngày 1 Tết Tài thần phía Nam, cùng Lục bạch Vũ khúc đại cát tinh gia lâm, tuy rằng trong vận 8 đã suy khí, nhưng vẫn có thể dùng, Nhất bạch Tham lang đến Đông Nam, Bát bạch Tả phù đến Tây Nam đều là đại cát tinh phối kết hợp với ba cửa Hưu, Sinh, Khai mà tiến bước chắc chắn là đắc tài, đắc lợi. Tất nhiên là còn phải xét thêm sự Vượng tướng hưu tù tử mới thật sự là đại cát. Ngoài ra, để thêm phần chiến thắng trong cuộc đối đầu “Sinh Tử” thì bắt đầu từ giờ Nhâm Tý, Quý Sửu phải tọa Đông Bắc, Đông “đánh” về Tây Nam, Tây. Từ giờ Giáp Dần đến Quý Hợi phải tọa Bắc, Đông Bắc “đánh” về Nam, Tây Nam đảm bảo bách chiến bách thằng.

Tục xông đất đầu năm lưu truyền trong dân gian, tại các vùng quê cũng rất giản dị, chỉ cần chọn người hiền lương, đức độ, sống hòa nhã được lòng người, và sinh trong gia đình gia giáo, có nền nếp là được (người nhẹ vía). Bởi tục này cho rằng, những người như thế tới nhà đầu tiên trong năm sẽ mang đến cho gia đình những điều tốt đẹp, gọi là được ăn theo vía của họ mà cả năm sẽ may mắn. Người xông đất phải là nam nhân và là người không thuộc thành viên trong cùng gia đình. Ngày nay, để tránh phiền hà phải nhờ người khác, các gia đình tự chọn một người nhanh nhẹn, nhẹ vía xuất hành ra khỏi nhà trước thời khắc giao thừa và về nhà tự xông nhà mình khi đã sang năm mới, đồng thời mang cành lộc, hoặc hương lộc theo về.

Đứng trên quan điểm thuật số cổ truyền, việc chọn người xông đất đầu năm cũng tùy theo mức độ mà có phần đơn giản hoặc phức tạp hơn. Ngoài việc chọn người xông đất là con trai, “nhẹ vía” ra, còn nên chọn thêm hai điều kiện nữa, một là: Chọn tuổi người xông đất hợp với tuổi chủ nhà, tối kỵ xung khắc hình hại, nếu kết hợp mà được thêm lộc mã quý nhân thì cát lại thêm cát, tựa gấm thêm hoa; Hai là chọn người hợp với Thái tuế (chi năm), tránh xung khắc hình hại với Thái tuế. Hai điều kiện trên nếu chọn được cả hai thì tốt, không được hai thì lấy Chủ nhà làm trọng, Thái tuế làm thứ, nhưng cũng phải tránh điều kỵ là được. Năm Nhâm Thìn người tuổi Thân Tý được tam hợp Thái Tuế, tuổi Dậu được nhị hợp.

Ví dụ người tuổi Quý Sửu, muốn chọn người xông đất năm Nhâm Thìn thì nên chọn người tuổi Tý nhị hợp với Sửu lại là Lộc của tuổi và tam hợp Thái tuế hoặc tuổi Tị tam hợp và là Quý nhân tuổi Quý Sửu, không bị hình xung khắc hại với Thái tuế đặng cát.

 

SẢN PHẨM MỚI

CẦU THẠCH ANH
HCVC-105
Gọi điện hỏi giá
La kinh tiếng việt 2013
HCVC-104
Gọi điện hỏi giá

Đơn hàng của bạn

VirtueMart
Giỏ của bạn chưa có hàng.

Đăng nhập