Đối tác chiến lược

Imperia garden hà nội

Bạn đang ở: TRANG CHỦ PHONG THỦY Phong thủy tùy bút TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ TỊ - 2013, XUẤT HÀNH và XÔNG ĐẤT ĐẦU NĂM
Decrease font size  Default font size  Increase font size 
TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ TỊ - 2013, XUẤT HÀNH và XÔNG ĐẤT ĐẦU NĂM In Email
Thứ bảy, 02 Tháng 2 2013 07:49

TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ TỊ - 2013, XUẤT HÀNH và XÔNG ĐẤT ĐẦU NĂM

 

NGUYÊN ĐÁN có nghĩa là ngày đầu của một năm, còn gọi là Nguyên nhật. “Nguyên” là sự khởi đầu, “Đán” là buổi sớm. Phong tục dân gian gọi là Tết.

Nhà Hạ lấy Tết Nguyên đán vào đầu tháng Dần, Nhà Thương lấy tháng Sửu, Nhà Chu lấy tháng Tý. Đến thời Đông Chu định ngày Tết là ngày mồng một tháng Dần và được dùng cho tới ngày nay. Việt Nam chúng ta cũng lấy ngày mồng một tháng Dần làm ngày Tết Nguyên Đán (Lịch Âm). Tháng Dần cũng là lúc mùa đông vừa qua, tiết lạnh vừa hết, ngày xuân áp áp tới, cây cỏ đâm trồi nảy lộc, con người cũng biến đổi, vui tươi sảng khoái với tiết trời giao thái.

Theo Ngài Đông Phương Sóc thì” “Ngày tạo thiên lập địa có thêm giống gà, ngày thứ hai có thêm giống chó, ngày thứ ba sinh giống lợn, ngày thứ tư sinh giống dê, ngày thứ năm sinh giống trâu, ngày thứ sáu sinh giống ngựa, ngày thứ bẩy sinh loài người và ngày thứ tám sinh các giống ngũ cốc. Do điển cố này nên Tết Nguyên Đán thường được kể từ ngày mồng 1 cho đến hết ngày mồng 7 Âm lịch. Do thời cuộc thay đổi mà số ngày hưởng Tết cho tới ngày cũng rút ngắn hơn.

Lập xuân năm Quý Tị bắt đầu lúc 23h12’ ngày 3/2/2013 dương lịch, tức là giờ Tý ngày 24/12/2012 âm lịch (Giờ Mậu Tý, ngày Tân Sửu, tháng Giáp Dần). Tết Nguyên Đán, ngày mồng một lại được bắt đầu vào ngày Đinh Mùi Tháng Giáp Dần Năm Quý Tị, tức ngày 10 tháng 02 năm 2013 dương lịch. Theo tiết khí thì năm mới bắt đầu từ ngày giờ lập xuân, nhưng theo âm lịch thì năm mới bắt đầu từ giờ Tý ngày 1/1 âm lịch (bắt đầu từ 11 giờ đêm ngày cuối năm, tức ngày 29 hoặc 30 tháng 12 âm lịch), đây cũng là thời điểm bắt đầu bước sang năm mới. Đêm 30 là đêm giao thừa (thời điểm giao giữa năm cũ và năm mới).

Vào dịp Tết Nguyên Đán, Nhà nhà, Người người đều tổ chức sum họp, gặp gỡ, chúc tụng lẫn nhau, mừng tuổi cho nhau, cũng như cúng tế Trời Đất, Thần, Phật và Gia tiên nội ngoại để xua đi những cái xấu của năm cũ, mong đón nhận sự may mắn của năm mới. Phong tục, nghi lễ thì có nhiều, nhưng ngày nay ta cũng nên bỏ bớt những phần rườm rà, mê tín, hủ tục, giữ lại những nét văn hóa, những cái hay của đạo lý, triết lý cổ nhân, vẻ đẹp văn hóa mang tính chất giáo dục con người, noi theo thuần phong mỹ tục của cha ông.

Trước Tết Nguyên đán còn có một ngày cũng được gọi là Tết, đó là Tết ông Công. Lễ cúng ông Công là lễ rất quan trọng trong năm, được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp. Theo tín ngưỡng cổ truyền, tại các gia cư đều có vị thần cai quản đó là Thổ Công. Đây là vị thần trông coi gia cư, định sự họa phúc cho gia đình tín chủ. Nhờ có Thổ công mà các hồn ma quỷ không thể xâm nhập vào quấy nhiễu người trong nhà. Thổ công còn có nhiệm vụ thiêng liêng là ghi chép mọi việc tốt xấu xảy ra trong một gia đình một cách khách quan và báo cáo lên Thượng đế vào dịp cuối năm khi lên chầu. Hầu hết các gia đình đều có lập bàn thờ thờ Thổ công. Lễ cúng Thổ công ngày 23 Tết, ngoài mâm cỗ ra còn có thêm tiền vàng, bộ mũ áo hia và một con cá chép. Con cá là ngựa cho ông Công cưỡi, được phóng sinh ra sông hồ sau khi cúng. Con cá sẽ hóa rồng mà đưa ông Công lên Chầu trời. Nghe kể, xưa kia người Trung hoa còn hối lộ ông Công bằng cách khi hóa vàng đốt thêm gói kẹo ngọt để ông lên chầu tâu những lời dịu ngọt, che bớt tội lỗi cho gia chủ (theo phong thục thờ cúng). Ngày nay, khi làm lễ có người chỉ thắp hương rồi đứng mặc niệm trước bàn thờ, không cần khấn vái. Việc đó là tùy tâm, cốt ở sự thành kính, Tâm Thành mà thôi, “Tâm động quỷ thần tri”. Nhưng cúng lễ, lời văn khấn là một phần, một nét văn hóa rất hay, cần được thực hiện để thêm phần phong phú và tạo sự trang trọng, uy nghiêm. Nhiều bài văn khấn rất hay, mang ý nghĩa giáo dục rất lớn. Giúp con người ta nhìn lại những việc làm đã qua, tốt thì phát huy, xấu thì sửa chữa, hướng tới chân thiện mỹ.

Văn khấn Thổ công ngày 23 có thể viết như sau:

Ngày 23 tháng chạp năm Quý Tị.

Tín chủ là:…(Nêu họ tên). Ngụ tại: … (địa chỉ sinh sống), thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Kính mời: Ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần, gia ân châm trước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Sau ngày 23 là ngày 24 tháng Chạp, một thủ tục nữa không thể thiếu được đó là công việc lau dọn không gian thờ cúng, bàn thờ. Bát nhang mang dọn sạch sẽ, để lại 3 chân nhang cũ, còn lại đem hóa hết. Xong việc, có gia đình làm mâm cơm cúng gia tiên, có gia đình thắp nhang với ít đồ lễ chay (Hoa quả, …), nhưng vẫn nên thắp nén nhang mới để an vị lại Bát hương cho năm mới. Ngày 24 tháng chạp cũng là ngày đầu tiên chuyển sang tiết Lập xuân, bắt đầu chuyển sang vận của năm mới, cát hung của năm Quý Tị bắt đầu từ đây. Do đó, ngày này chúng ta có thể bắt đầu áp dụng phương pháp bài trí phong thủy cho gia cư, văn phòng, cửa hiệu, … để xu cát tị hung “tránh hung, đón cát – tìm lành tránh giữ”. Chi tiết bài trí cửu cung xin xem chi tiết bài: Bài trí phong thủy năm Quý Tị 2013, Xu cát tị hung, tại web: www.dophongthuy.vn

Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, nhớ công dưỡng dục sinh thành và phù hộ độ trì của Tổ tiên, những người đã khuất trong giòng họ. Ngày cuối năm (29 tháng thiếu hoặc 30 tháng chạp), mọi người thường ra mộ làm lễ tạ Thổ thần bồi bổ long mạch, xin rước vong linh gia tiên về nhà hoặc từ đường để đón năm mới, đây còn gọi là lễ Chạp. Ở Nhà cũng làm mâm cơm, cúng khấn mời vong linh gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Đây là một nét đẹp văn hóa, khơi dậy lòng hiếu thuận, nhớ công ơn nghĩa, sự gắn bó đoàn kết gia đình cộng đồng,…  cần được duy trì thực hiện để đời đời con cháu noi theo. Việc thờ cúng tổ tiên được giao cho Nhà Trưởng (Con trưởng trong gia đình), nên các ngành thứ, con cháu, những người đã ra ở riêng còn có tục gửi Tết. Nghĩa là đem phẩm vật, lễ lạt tới nhà Trưởng, người có trách nhiệm giữ giỗ Tết các bậc đã qua đời để nhà Trưởng cúng tổ tiên. Tục này làm gắn kết, thắt chặt thêm tình cảm giữa những người trong quyến thuộc gần xa.

Thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, tức giờ tý ngày mồng một tháng giêng, hay còn gọi là thời khắc giao thừa (cũ giao lại, mới tiếp lấy). Chính vào lúc này, theo lệ cổ, người dân tổ chức làm lễ trừ tịch, ý nghĩa của lễ trừ tịch là “Bỏ hết những điều xấu của năm cũ và đón những điều tốt đẹp của năm mới”. Lễ giao thừa được cúng ngoài sân. Vì tục xưa tin rằng “Mỗi năm có một vị Hành khiển coi việc nhân gian, hết năm thì vị thần này bàn giao công việc cho vị thần kia, cho nên việc cúng tế là để tiễn Thần cũ đi và đón rước Thấn mới. Lễ vật một cái thủ lợn hoặc một con gà luộc để cả con, vàng hương, rượu, trầu cau, hoa quả, chén nước hoặc tùy tâm gia chủ, miễn là thành tâm. Cúng ngoài sân vì công việc bàn giao của quan Hành khiển, cùng Phán quan giúp việc rất khẩn trương hơn nữa các vị Thần này không phải của riêng gia đình nào nên không thể cúng trong nhà. Có 12 vị Hành khiển, mỗi vị phụ trách một năm dưới nhân gian và cứ sau 12 năm lại luân phiên trở lại. Mười hai vị gồm:

Năm Tý: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

Năm Sửu: Triệu Vương Hành Khiển, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan

Năm Dần: Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.

Năm Mão: Trịnh Vương Hành Khiển, Thạch Tinh chi Thần, Liễu Tào Phán quan.

Năm Thìn: Sở Vương Hành Khiển, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.

Năm Tỵ: Ngô Vương Hành Khiển, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan.

Năm Ngọ: Tần Vương Hành Khiển, Thiên Hao chi Thần, Nhân Tào Phán quan.

Năm Mùi: Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.

Năm Thân: Tề Vương Hành Khiển, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.

Năm Dậu: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần, Cựu Tào Phán quan.

Năm Tuất: Việt Vương Hành Khiển, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.

Năm Hợi: Lưu Vương Hành Khiển, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

Như vậy, Năm 2013 Quý Tỵ Ngô Vương Hành Khiển, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan. Đây là tên vị quan khấn lúc giao thừa, lễ ngoài trời.

Làm xong lễ trừ tịch (cúng giao thừa ngoài sân) là lễ cúng Thổ Công, vị thần cai quản trong nhà. Lễ vật cũng tương tự như lễ cúng giao thừa. Đồng thời cúng các thần mà gia chủ lập thờ riêng khác. Lễ vật cúng thì tùy theo từng gia đình mà chuẩn bị to nhỏ khác nhau, gọi là lễ bạc lòng thành mong các vị thần chứng hưởng và phù hộ cho gia quyến cả năm được an khang, thịnh vượng.

(còn tiếp)

 

SẢN PHẨM MỚI

CẦU THẠCH ANH
HCVC-105
Gọi điện hỏi giá
La kinh tiếng việt 2013
HCVC-104
Gọi điện hỏi giá

Đơn hàng của bạn

VirtueMart
Giỏ của bạn chưa có hàng.

Đăng nhập