Đối tác chiến lược

Imperia garden hà nội

Bạn đang ở: TRANG CHỦ PHONG THỦY Phong thủy tùy bút TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ TỊ - 2013, XUẤT HÀNH và XÔNG ĐẤT ĐẦU NĂM (Tiếp)
Decrease font size  Default font size  Increase font size 
TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ TỊ - 2013, XUẤT HÀNH và XÔNG ĐẤT ĐẦU NĂM (Tiếp) In Email
Thứ tư, 06 Tháng 2 2013 22:03

 

Một tập tục nữa được cho là không thể thiếu được trong dịp Tết, đó là tục xuất hành, đi Đình Chùa Đền Miếu để hành lễ, cầu may cầu phúc cho bản thân và gia đình một năm An Ninh Khang Thái. Đồng thời khi về đem theo một cành Lộc, gọi là Lộc đầu xuân, ngụ ý là lấy lộc của Trời đất Thần Phật ban cho ngày đầu xuân. Cành lộc này được mang về và cắm trên bàn thờ trong suốt một năm, đến ngày 24 tháng Chạp, sau khi làm xong lễ ông Công ông Táo thì đem ra hóa cùng chân nhang năm cũ. Đây cũng là một nét đẹp của văn hóa truyền thống. Nhưng ngày nay, do một số người vì tập tục này mà thể hiện sự sùng tín thái quá, dẫn đến việc hái lộc không còn là hái một nhánh cây nhỏ, mà là chặt cả cành, phá hoại cây cối, phá màu xanh tự nhiên, vô tình biến tập tục thành hủ tục. Thật là đáng tiếc. Có người lúc xuất hành đi lễ, thay bằng hái lộc cành cây thì họ thắp một bó nhang, hoặc một cây hương to, đứng khấn vái trước bàn thờ rồi mang về cắm tại bàn thờ Tổ tiên, bàn thờ Thổ công ở nhà. Đây gọi là Hương lộc, cũng có ý nghĩa như hái Lộc cành cây.

Khi đi hái lộc, đi chùa, ra khỏi nhà lần đầu tiên trong năm được gọi là “Xuất hành” đầu năm. Với quan niệm rằng, ngày có ngày tốt ngày hung, giờ có giờ tốt giờ xấu. Xuất hành hay khởi sự làm bất cứ việc gì đó vào ngày tốt giờ tốt sẽ tốt, công việc sẽ hanh thông, đạt kết quả mỹ mãn, gặp ngày giờ xấu thì mọi việc sẽ không thuận buồm xuôi gió, có khi còn hỏng sự. Trong thuật dùng ngày có nói: “Ngày quý ở được thời lệnh vượng tướng, kỵ hưu tù vô khí. Giờ là dụng của ngày, toàn đại để giúp cho ngày, hoặc tỷ hòa cùng can chi của ngày, tam hợp lục hợp là cát, xung khắc phá hại là hung”. Ngoài việc chọn ngày giờ cát, còn phải chọn phương vị xuất hành cát nữa mới thực sự là Đại cát. Nếu đi phải phương Hung tất sẽ gặp hung họa. Trong phép chọn phương vị này, thuật kỳ môn độn giáp được cho là “thần sầu, quỷ khốc”. Sách viết: “Kỳ môn độn giáp chính là dùng cho hành binh, không phải là tạo táng. Như thế, tạo tháng, tu phương, cưới gả, lên quan, xuất hành, các việc dùng vào đều cát. Phàm chọn giờ trước lấy siêu tiếp làm định, thứ xem lộc mã quý nhân đến cục, tương hợp với kỳ, đó là thượng cát, có thể giải hết thảy hung sát, vời được cát là hết sức có phúc. Như kỳ đến mà lộc không đến”. Ngoài ra, tùy theo ngày mà các phương vị còn có thần sát, cát thần thì nên nghinh, hướng tới, hung thần thì nên tránh xa.

Tết Quý Tị 2013 vào ngày Đinh Mùi Tháng Giáp Dần giờ Canh Tý, trực Chấp, sao Mão, Bảo Nhật. Sao Mão là Hung tinh nhưng gặp ngày Đinh Mùi nên không còn hung nữa. Ngày Đinh Mùi thì Quí Thần tại hướng Tây Bắc, Tài Thần tại  hướng Chính Tây, Hỉ Thần tại Ngọ, Phá bại Ngũ quỷ tại Chính Đông. Giờ Hoàng đạo gồm: Nhâm Dần  (3 đến 5h) – Kim Quỹ; Quý Mão (5 đến 7h) – Thiên Đức; Ất Tị (9 đến 11h) - Ngọc Đường; Mậu Thân (15 đến 17h) – Tư Mệnh; Canh Tuất  (19 đến 21h) - Thanh Long; Tân Hợi (21 đến 23h) – Minh Đường. Tứ Đại cát Thời là Giáp Bính Canh Nhâm.  Giờ sửu nhật hình phá,  giờ thân nguyệt phá, giờ hợi tuế phá, giờ dần mão Tuyệt Lộ Không Vong bất nghi xuất hành.

Theo Kỳ môn độn giáp thì tết vào Ngày Đinh Mùi, tiết Lập xuân, Dương độn 2 Cục. Giờ Canh Tý nên ngày Tết từ giờ Tý đến giờ Mão thuộc tuần Giáp Ngọ do sao Thiên Cầm, thuộc Cát Tinh chủ quản, Từ giờ Thìn đến giờ Hợi thuộc tuần Giáp Thìn do sao Thiên Tâm quản, cũng là cát tinh.

Ta có bảng Lục nghi và Tam kỳ như sau:

Lục Nghi                                          Tam kỳ

Mậu 2                 Tân   5                 Ất      1

Kỷ     3                Nhâm 6                Bính  9

Canh  4               Quý    7                Đinh   8

Kết hợp theo những tính toán ở trên thì ta có thể dùng giờ Tý (Canh Tý) để xuất hành hái lộc, nên đi về phương Tây Bắc nghinh đón Quý Thần. Giờ Canh là một trong tứ Đại Cát thời nên chế phục được các hung sát, phương Tây Bắc lại là cửa Khai, theo Kỳ môn độn giáp thì đây là Môn Đại Cát nên hướng tới. Ngoài ra còn có thiên bàn Đinh ra địa bàn Nhâm là cách: Ngũ thần hổ hợp (Năm thần hợp nhau) thì người quý được ơn trời, kiện tụng tù ngục được công bình.

Hoặc xuất hành vào giờ Giáp Thìn, đi về hướng Tây bắc cũng vậy. Tương tự như giờ Tý, lại được trực phù giá lâm thì xuất hành hướng tới là rất tốt, đại cát lợi.

Có thể dùng giờ Tị, xuất hành về Hướng Tây nghinh đón Tài Thần, đây là giờ Hoàng đạo - Ngọc đường, lại được cửa Khai nên rất tốt. Hoặc xuất hành về hướng Tây bắc, cửa Hưu nghinh đón Quý thần cũng cát.

Giờ Ngọ cũng cát, Bính Ngọ là một trong tứ Đại cát thời, xuất hành nghinh đón Tài Thần tại chính Tây.

Chọn tuổi xông đất đầu năm cũng được mọi người rất coi trọng. Đối với người dân bình thường thì việc chọn người xông đất không cầu kỳ, chỉ cần người đó dễ vía là được. Hoặc là kén người trong gia đình tính tình vui vẻ, nhẹ vía ra đi từ trước giờ làm lễ trừ tịch (trước giờ Tý ngày mồng một Tết), và ở ngoài cho đến khi bước sang năm mới thì quay về, tự xông đất cho nhà mình. Với hi vọng sẽ mang lại may mắn quanh năm cho cả gia đình. Cách này đỡ phiền toái. Nhiều người cẩn thận thì không tự xông nhà mà nhờ người quen, họ hang quyến thuộc, bạn bè thân hữu, người vía nhẹ, tính tình vui vẻ để sáng sớm ngày mồng một Tết đến xông nhà, trước khi có khách tới chơi, chúc tết đầu xuân. Người xông đất nhất thiết phải là Nam. Những người biết ứng dụng thuật số, ngoài việc chọn người nhẹ vía, tính tình vui vẻ, sống đức độ ra, còn phải chọn tuổi hợp với chủ nhà, phối kết hợp được lộc mã quý nhân càng tốt, tránh xung khắc hình hại. Tuổi người xông đất lại phải không được xung khắc với Thái tuế (Chi của năm âm lịch)

Năm Quý Tị, 2013 những người tuổi Tị Dậu Sửu hợp với Thái Tuế (Tam hợp Tị Dậu Sửu) và tuổi Thân nhị hợp với Thái tuế có thể nhờ đến xông đất đầu năm. Chủ nhà tuổi Hợi, Dần thì không nên nhờ người tuổi Tị, tuổi Thân tới xông đất. Chủ nhà tuổi Mão, Tuất thì không nên nhờ người tuổi Dậu tới xông đất.

Xin lưu ý là, những người sống đức độ thì không cần phải xét tuổi cũng có thể nhờ xông đất được. Bởi vì cái Đức của họ đủ để quỷ thần phải kiêng nể rồi. “Đức trọng quỷ thần kinh” là vậy.

 

SẢN PHẨM MỚI

CẦU THẠCH ANH
HCVC-105
Gọi điện hỏi giá
La kinh tiếng việt 2013
HCVC-104
Gọi điện hỏi giá

Đơn hàng của bạn

VirtueMart
Giỏ của bạn chưa có hàng.

Đăng nhập